Cốp dầm sàn là gì? Hướng dẫn thi công cốp pha dầm sàn đúng cách

Thứ năm - 13/10/2022 12:31
Thế nào thi công cốp pha dầm sàn? Lắp đặt cốp dầm sàn như thế nào mới đúng? Tất cả sẽ được Nhất Nghệ trình bày trong bài viết dưới đây.

Bất kỳ công trình xây dựng nào cũng đều phải trải qua quá trình thi công cốt pha dầm sàn. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao và đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao cho dự án xây dựng. Chắc hẳn rất nhiều bạn, đặc biệt là những ai có sở thích học xây dựng đều muốn biết thi công cốp pha dầm sàn là gì mà nó lại quan trọng đến như vậy. Vì thế, hãy để Nhất Nghệ giúp bạn mở mang kiến thức nhé!

Thi công cốp pha dầm sàn được hiểu như thế nào?

Cốp pha dầm sàn là một thuật ngữ dùng để chỉ một vật dụng không thể thiếu khi làm khuôn đổ bê tông. Nó được thực hiện dựa trên nguyên tắc giằng và đỡ cùng cấu trúc liên kết phức tạp. Nên khi thi công cốp pha dầm sàn yêu cầu phải có sự tỉ mỉ cao, cẩn thận, đòi hỏi thợ xây dựng phải am hiểu kỹ thuật, chuyên môn mới có thể đảm bảo sự chắc chắn trong quá trình thi công.
 

Thi công cốt pha dầm sàn
Thi công cốt pha dầm sàn

Yêu cầu khi thực hiện lắp đặt cốp pha dầm sàn

Trước khi thi công cốp pha dầm sàn, người xây dựng cần phải lưu ý một số yêu cầu sau để đảm bảo đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao cho dự án.

 • Điều đầu tiên, cần phải bám sát bản vẽ thiết kế để đảm bảo tính chuẩn xác và thống nhất.

 • Phải chắc chắn rằng hệ thống cốp pha dầm sàn có kích thước và hình dáng đúng với tiêu chuẩn quy định, ván không xuất hiện tình trạng cong vênh. Ví dụ, dầm sàn có khẩu độ lớn hơn 4m thì phải thiết kế làm sao cho độ vồng thi công phù hợp (được tính theo công thức f=3L/1000, trong đó L là khẩu độ có đơn vị mét).

 • Khuôn đúc bê tông phải có ván cốp pha dầm để đảm bảo độ cứng cáp, ổn định và chắc chắn, giúp cho thao tác thi công cốt pha dầm sàn trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

 • Nên dùng chất liệu cốp pha dầm có chất lượng tốt nếu phải sử dụng chúng nhiều lần trong quá trình thi công.

 • Đảm bảo ghép các chi tiết một cách kín đáo, tạo thành một khối liền kề để không làm cho xi măng mất nước, ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

 • Lắp cốt pha dầm sàn trước, sau đó mới lắp cốt thép vào.

 • Với trọng lượng lớn thì cần tính toán các khoảng cách giữa vách khuôn và cốt thép hợp lý nhằm tăng khả năng chịu lực.
   

  Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn
  Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn

Hướng dẫn cách thi công cốp pha dầm sàn đúng nhất

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt cốp pha dầm sàn cũng như quy trình tháo dỡ chúng một cách cụ thể nhất.

 • Bước đầu tiên bạn cần làm là lắp đặt cốp pha sàn trước.

 • Theo dõi và quan sát để tìm được độ cao và trục tim chính xác nhất.

 • Tiếp theo bạn phải đảm bảo được tính ổn định, chắc chắn cũng như thuận tiện trong việc lắp đặt cốt thép và đổ bê tông, bạn dùng cốp pha thép đặt lên giàn giáo chữ A bằng thép và hệ xà gồ bằng gỗ.

 • Tận dụng tối đa diện tích ván khuôn thép định hình, phần diện tích còn lại có thể dùng cốp pha gỗ.

 • Xung quanh chu vi sàn phải bố trí ván diềm liên kết với con đỉa để ngăn cách giữa cốp pha dầm và cốp pha sàn.

 • Sau khi lắp đặt xong thì đưa vào khuôn cốp pha và kiểm tra lại các móc nối.

 • Cuối cùng, dọn dẹp vệ sinh những chỗ còn dính bẩn trước khi tiến hành đổ bê tông vào.
   

  Hướng dẫn thi công cốt pha dầm sàn
  Hướng dẫn thi công cốt pha dầm sàn

Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn

 • Khi lắp đặt cần đảm bảo đúng khoảng cách như trong bản vẽ thiết kế và kiểm tra lại vị trí đặt, đảm bảo các móc nói không bị trùng hoặc gấp khúc.

 • Đặc biệt kiểm tra kỹ lưỡng giàn giáo và các luồn dây điện có xảy ra vấn đề gì hay không.

 • Lựa chọn chất liệu thi công cốt pha dầm sàn một cách kỹ lưỡng, đạt chất lượng tốt nhất. Đảm bảo dùng đúng kích thước phù hợp với công trình xây dựng.

 • Kiểm tra lại các máy móc, thiết bị trước khi thi công để đảm bảo an toàn.

 • Lắp đặt và tháo dỡ cốp pha dầm sàn phải là người có chuyên môn cao để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc bê tông.

 • Nên hoàn thành đúng theo trình tự, không nên đốt cháy giai đoạn hoặc bỏ bước để tránh dẫn đến tổn thất không mong muốn.

 • Tuyệt đối không tự ý tháo dỡ nếu chưa có chỉ dẫn của cấp trên hoặc bê tông chưa đủ độ cứng.

Thi công cốp pha dầm sàn là giai đoạn hết sức quan trọng trong việc làm khuôn đúc cố định cho bê tông, đảm bảo cho dự án xây dựng được cố định, vững chắc. Nếu bạn là người ham học hỏi và có đam mê với lĩnh vực xây dựng thì có thể đăng ký khóa học tại Nhất Nghệ. Tại đây bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình và được thực chiến đến các công trình xây dựng nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • MikhailRV
  Здравствуйте. Помогу решить проблемы с вашим сайтом. С моей помощью ваш сайт может стать значительно более посещаемым и приносящим больший доход. Умею привлекать на сайт целевых посетителей и повышать конверсию. Занимаюсь созданием, доработкой и продвижением сайтов с 2004 года. Работаю как с коммерческими, так и с информационными проектами. Умеренные расценки.

  Занимаюсь я следующим:

  1. Продвижение сайтов в поисковых системах. Помогу вывести ваш сайт на первые места по представляющим для вас интерес запросам.

  2. Исправление ошибок и доработка сайтов. Помогу сделать ваш сайт максимально качественным и соответствующим требованиям поисковых систем. Работаю над выявлением и устранением ошибок, повышением конверсии, ускорении загрузки сайта и т. п. Занимаюсь самыми различными вопросами, от кода и до дизайна.

  3. Создание сайтов. Занимаюсь созданием сайтов различных типов.

  4. Создание, наполнение и продвижение групп и каналов в социальных сетях (youtube, вконтакт, фейсбук и т. д.).

  5. Работа с отзывами. Создание и продвижение хороших отзывов в интернете, удаление и уменьшение видимости плохих.

  6. Различные виды рассылок по выборке из моих баз данных под ваш бизнес. Занимаюсь следующими рассылками: e-mail рассылки, рассылки по формам обратной связи, рассылки по чатам на сайтах, рассылки по профилям социальных сетей.

  7. Существует и многое иное в чем я мог бы вам оказаться полезным.

  Для связи со мной пишите на эту почту: progmikhail85@gmail.com
    MikhailRV   31/10/2022 05:40
Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây