Quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ cho dự án xây dựng

Thứ ba - 19/01/2021 21:42

Trong hoạt động quản lý chi phí của dự án xây dựng, các quy trình là điều quan trọng nhất quyết định hoạt động xây dựng có trơn tru hay không. Quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ cũng là một trong những quy trình tối thiểu cần có để quản lý chi phí dự án được hiệu quả.Bạn hãy dành chút thời gian đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn một số điều cơ bản về quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ nhé.

Những quy định cơ bản về việc sử dụng nhà thầu phụ

Nếu muốn nắm rõ quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ thì trước tiên, bạn phải hiểu nhà thầu phụ là gì. Nhà thầu phụ được biết đến là nhà thầu đã thực hiện việc ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu chính hay tổng thầu. 

Nói một cách đơn giản, trách nhiệm của nhà thầu phụ đối với dự án mà mình đã ký kết là thực hiện một phần công việc của gói thầu. Mặc khác, nhà thầu phụ phải hoàn thành công việc mà nhà thầu chính thuê đúng như khoảng thời gian đã ghi trong hợp đồng. Nhà thầu phụ có thế làm cùng một việc và cùng một nội dung cho nhiều nhà thầu khác nhau.

Dưới đây là những quy định về việc sử dụng thầu phụ sau khi nhà thầu chính đã ký hợp đồng:

  • Các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng chỉ có thể làm việc khi được các chủ đầu tư chấp thuận.
  • Các nhà thầu phụ phải chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng cũng như các sai sót của mình trong suốt quá trình thi công dự án.
nha thau phu xay dung
Nhà thầu phụ trong xây dựng

Quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ cho dự án xây dựng

Quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ được lập ra với mục đích là thống nhất các quy định về cách thức thực hiện và triển khai công tác tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ (thi công xây dựng và lắp đặt) phục vụ cho quá trình thi công xây dựng công trình, dự án của công ty Mẹ.

Quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ chỉ áp dụng đối với các nhà thầu phụ có tham gia vào quá trình thi công dự án, công trình do công ty Mẹ là nhà thầu chính hoặc là chủ đầu tư.

Hình thức lựa chọn nhà thầu phụ bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định trong những văn bản pháp quy hiện hành của Nhà nước, cụ thể là về đấu thầu công trình. Tuỳ thuộc vào các đặc điểm, tính chất, hạng mục,  quy mô gói thầu, công việc thi công. 

Nhà thầu phụ được chỉ định trực tiếp thực hiện khi:

  • Đơn vị, tổ chức thực hiện là các xí nghiệp đang trực thuộc công ty Mẹ
  • Các gói thầu, công việc và hạng mục thi công trong diện được chỉ định thầu
  • Chỉ có duy nhất một nhà thầu phụ có đủ năng lực để thực hiện gói thầu, hạng mục hay công việc đó

Việc xét chọn trực tiếp nhà thầu phụ được thực hiện khi:

  • Xuất hiện từ hai nhà thầu phụ trở lên có đủ năng lực thực hiện gói thầu đó.
  • Gói thầu, công việc và hạng mục thi công trong diện được chỉ định thầu
nha thau
Nhà thầu trong xây dựng

Đâu là nơi đào tạo kỹ sư QS đáng tin cậy?

Kỹ sư xây dựng đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, song song với đó là nhiều công trình lớn được thi công. Chính vì thế mà vai trò của kỹ sư QS là rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo dự án thành công và hiệu quả.

Tuy nhiên, để trở thành một kỹ sư giỏi thì bạn phải được học và đào tạo bài bản. Chính vì lý do đó mà cơ sở đào tạo kỹ sư QS Nhất Nghệ đã ra đời với mong muốn đào tạo ra nhiều kỹ sư chất lượng. 

Đến với Nhất Nghệ, bạn không chỉ được học nhiều kiến thức bổ ích mà còn được trau dồi thêm các kỹ năng tư duy sáng tạo. Có lẽ vì thế mà sự quan tâm của học viên dành cho cơ sở đào tạo kỹ sư Nhất Nghệ ngày càng nhiều. 

Để biết thêm thông tin về các khóa học của Nhất Nghệ cũng như quy trình tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu phụ cho dự án xây dựng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua phần bình luận phía dưới nhé! Nhất Nghệ sẵn sàng chào đón bạn!

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhất Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây