Hướng dẫn cách tính vận chuyển đất trong dự toán

Thứ hai - 18/01/2021 22:41
Tính vận chuyển đất trong dự toán được mọi người quan tâm trong quản lý dự án xây dựng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về vấn đề này.

Trong quá trình lập dự toán, chắc hẳn bạn phải thường xuyên tính chi phí vận chuyển đất, cát,đá... Vậy, vận chuyển đất trong dự toán được tính như thế nào? Bài viết sau sẽ nói rõ cho bạn cách tính vận chuyển đất trong dự toán

Định mức vận chuyển đất mã AB và mã AM được áp dụng khi nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính vận chuyển đất trong dự toán, chúng ta hãy cùng giải thích khi nào định mức vận chuyển đất mã AB và mã AM được áp dụng.

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 10/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng về ban hành định mức xây dựng:

  • Nói về định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã AM.23000): nó đã được quy định tại Chương XII cho công tác vận chuyển vật liệu. Cụ thể, nó quy định việc vận chuyển vật liệu đến địa điểm tập kết với các cự ly vận chuyển (≤ 1km, ≤ 10km, ≤ 60km) tương ứng với từng loại đường và loại ô tô tự đổ, tính cho 1 m3 đất đo trên phương tiện vận chuyển và không phân biệt cấp đất.
van chuyen 2
tính vận chuyển đất trong dự toán
 
  • Định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã AB.41000) cũng được quy định tại Chương II. Theo như quy định thì công tác vận chuyển đất trong phạm vi công trình ứng với các cự ly vận chuyển (≤ 1km, ≤ 5km, > 5km) thì tương ứng với từng loại ô tô cấp đất và ô tô tự đổ, đây được tính cho 1 m3 đất nguyên thổ đo tại nơi đào (đã bao gồm hệ số nở rời của đất).

Hướng dẫn cách tính vận chuyển đất trong dự toán

Nói về cách tính vận chuyển đất trong dự toán có 2 cách tính:

Tính theo công tác vận chuyển đất mã AB

Định mức vận chuyển phần đá nổ mìn bằng ôtô tự đổ tính cho 1m3 đá nguyên khai đo tại nơi đào (đã tính đến hệ số nở rời của đá).

Định mức vận chuyển đất bằng ôtô tự đổ tính cho 1m3 đất nguyên thổ đo tại nơi đào (đã tính đến hệ số nở rời của đất).

Định mức vận chuyển đất, đá được định mức tương ứng với các cự ly ≤ 300m; ≤ 500m; ≤ 700m; ≤ 1000m và các loại phương tiện vận chuyển khác.

Cần áp dụng định mức vận chuyển đất ở cự ly ≤ 1000m và định mức vận chuyển đất 1000m tiếp theo đối với trường hợp cự ly vận chuyển đất, đá từ nơi đào đến nơi đổ > 1000m như sau:

  • Áp dụng định mức vận chuyển với cự ly L ≤ 5Km = Đm1 + Đm2x(L-1)
  • Đối với cự ly L > 5Km thì cũng áp dụng định mức vận chuyển như sau: L >5KM = Đm1 + Đm2x(L-1) + Đm3x(L-5)

Lưu ý:

  • Đm1: là viết tắt của định mức vận chuyển trong phạm vi ≤ 1000m
  • Đm2: là viết tắt của định mức vận chuyển 1Km tiếp theo cự ly ≤ 5Km
  • Đm3: là viết tắt của định mức vận chuyển 1Km ngoài phạm vi cự ly > 5Km

Việc áp dụng cách tính vận chuyển đất trong dự toán theo tải trọng của phương tiện vận chuyển phải phù hợp khối lượng cần vận chuyển, dây chuyền công nghệ thi công đào và điều kiện thi công.

van chuyen dat
Vận chuyển đất
 

Cách tính vận chuyển đất trong dự toán mã AM

Đối với 1m3 đất, đá đo trên ôtô vận chuyển thì tính định mức vận chuyển đất, đá bằng ôtô tự đổ.

Định mức dự toán vận chuyển các cấu kiện xây dựng và các loại vật liệu bằng  ô tô vận tải thùng hay ô tô tự đổ phù hợp với đặc điểm và tính chất của nhóm, cấu kiện xây dựng, cự ly, loại vật liệu và tải trọng phương tiện vận chuyển. Nó được tính trên phương tiện vận chuyển vàng bao gồm chi phí xếp, bốc lên và xuống phương tiện vận chuyển.

Đối với việc định mức cho các phạm vi vận chuyển ≤1km, ≤10km và ngoài 10km, công tác vận chuyển cấu kiện xây dựng và các loại vật liệu bằng ô tô được áp dụng như sau:

  • Vận chuyển trong phạm vi: L ≤ 10km = Đm1xki + Đm2xxki
  • Vận chuyển trong phạm vi: L > 10km = Đm1xki +  Đm2xxki + Đm3 xxki
  • Vận chuyển trong phạm vi: L ≤ 1km = Đm1xki

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ nắm được cách tính vận chuyển đất trong dự toán. Cơ sở Nhất Nghệ chúc bạn thành công với dự án của mình.

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhất Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây