Một số kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng hiệu quả?

Thứ ba - 19/01/2021 03:26
Kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng hiệu quả? được xây dựng như thế nào. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vấn đề này

Trong một dự án xây dựng, việc cung ứng vật tư nhằm mục đích đảm bảo tiến độ và tiết kiệm chi phí cho dự án. Do đó, lập kế hoạch cung ứng vật tư được xem là một trong những yêu cầu cần thiết đối với các BCH/CT. 

Trong bài viết hôm nay Nhất Nghệ sẽ giới thiệu đến bạn một số kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng Nhất Nghệ tìm hiểu nhé.

Nội dung và nhiệm vụ chính kế hoạch cung ứng vật tư

Nội dung của kế hoạch cung ứng vật tư gồm những việc sau đây:

  • Xác định tổng số vật tư cần dùng.
  • Xác định dự trữ vật tư sao cho hợp lý nhất.
  • Tổ chức vận chuyển vật tư đến các công trình.
  • Tiến hành rà soát lại các mức tiêu hao vật tư cho 1 đơn vị sản phẩm, từ đó lập ra danh sách vật tư cần mua và cần dùng một cách hợp lý.
  • Lập ra kế hoạch chi phí và hạ giá thành vận chuyển.
  • Kiểm tra số lượng và chất lượng của vật tư.
  • Lên kế hoạch bảo quản vật tư lâu dài.
vat tu xay dung
Vật tư xây dựng

Nhiệm vụ chính của kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng: 

Đúng với cái tên của nó, nhiệm vụ chính của kế hoạch cung ứng vật tư là cung ứng các vật tư mà dự án cần một cách hợp lý, cố hết sức tránh tình trạng tồn đọng trong kho dài ngày. Ngoài ra, còn một nhiệm vụ quan trọng nữa đó là lập ra kế hoạch sử dụng vật tư tiết kiệm nhất.

 Một số kế hoạch cung ứng vật tư trong xây dựng

Kế hoạch cung ứng vật tư có kho trung gian 

Ngoài loại phục vụ chung cho toàn doanh nghiệp, kho trung gian còn có loại phục vụ chung cho toàn công trình xây dựng. Kế hoạch cung ứng vật tư này thường áp dụng cho các loại vật tư có giá trị vật tư bé, địa chỉ và tiến độ sử dụng không dễ xác định trước, công tác xây dựng nằm xa các điểm cung ứng vật tư của thị trường tự do. 

Kế hoạch cung ứng vật tư đến thẳng chân công trình

Kế hoạch này thường được sử dụng cho các loại vật tư có tiến độ sử dụng và  địa chỉ xác định, các loại vật liệu có kết cấu và kích thước lớn và có thể để ngoài trời. 

Trong thực tế vẫn có một số trường hợp mà việc cung ứng vật tư đến chân công trình được thực hiện theo tiến độ giờ. Hình thức này áp dụng phổ biến trong các trường hợp mà ở đó các nhà thầu xây dựng cần giảm mạnh đến mức tối đa chi phí dự trữ, bảo quản vật tư và khi các tụ điểm bán VLXD phát triển mạnh trên thị trường. 

Kế hoạch cung ứng vật tư đồng bộ 

Kế hoạch cung ứng vật tư đồng bộ đòi hỏi doanh nghiệp phải có một tổ chức chuyên sắp xếp các loại vật tư sao cho đồng bộ theo các chủng loại. Mục đích của việc này là để đảm bảo cung cấp hiệu quả cho quá trình thi công. Dù vật tư được cung ứng với số lượng lớn nhưng không đồng bộ thì cũng không đem lại lợi ích gì cho việc thi công.

Kế hoạch cung ứng vật tư theo hợp đồng xây dựng 

Kế hoạch cung ứng vật tư được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng vì hầu hết các công trình xây dựng đều được tiến hành theo hình thức hợp đồng đơn chiếc. Kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng sẽ không được thực hiện nếu tổ chức xây dựng không ký được hợp đồng xây dựng. Tuỳ theo từng hợp đồng mà việc cung ứng vật tư có thể qua kho trung gian hoặc đến thẳng công trình.

vat lieu trong du an xay dung
vật liệu trong dự án xây dựng

Đâu là đơn vị đào tạo kỹ sư QS chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh?

Nhất Nghệ là một trong những cơ sở đào tạo kỹ sư QS chất lượng tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Được thành lập vào tháng 3 năm 2003, chúng tôi nhận đào tạo kỹ sư thông qua hệ thống giảng dạy vô cùng chất lượng. 

Nhất Nghệ đã và đang nỗ lực trong việc xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chất lượng cao và gắn bó lâu dài với đơn vị. Đến với Nhất Nghệ, bạn không chỉ được học cách lên kế hoạch cung ứng vật tư xây dựng mà còn được đăng ký học thêm nhiều khóa học hữu ích liên quan đến lĩnh vực xây dựng khác nữa. Chúng tôi cam kết sẽ khiến bạn hài lòng với chất lượng giảng dạy tại đây.

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhất Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây