Vai Trò Và Kích Thước Thép Chân Chó Trong Thi Công Nhà

Thứ ba - 09/08/2022 05:13
Gia công thép chân chó trong thi công nhà có nhiệm vụ cố định hay kê cốt thép đảm bảo quá trình thực hiện đổ bê tông sàn khu vực đó được diễn ra thuận lợi.

Thép chân chó trong thi công nhà có vai trò quan trọng nhằm giúp cố định hoặc kê cốt thép trong quá trình thực hiện kết cấu bê tông để giữ các vị trí thanh thép chịu lực tốt. Và nhiều người thợ vẫn chưa hiểu rõ về vai trò cũng như kích thước thép chân chó để thi công hiệu quả cho công trình của mình. Vậy nên cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Thép chân chó trong thi công nhà là gì?

Thép chân chó trong thi công nhà được sử dụng với mục đích phân chia hai lớp thép sàn bằng bê tông, bảo đảm được bề dày bản sàn theo tiêu chuẩn chiều cao quy định khi tiến hành đổ bê tông.

Bên cạnh đó, thép chân chó trong thi công nhà có kích thước đa dạng về chiều cao, đường kính, chiều dài tùy theo số liệu cao độ thiết kế bề dày bản sàn. Thêm nữa, công dụng của thép chân chó còn là kê cốt thép và cố định được kết cấu bê tông để bảo vệ vị trí thanh thép chịu được lực tốt như đã lên thiết kế.

1659950184
Thép chân chó trong thi công nhà 

Vai trò của thép chân chó trong xây dựng

Trong xây dựng, thép chân chó đóng vai trò quan trọng như “miếng đệm” giúp giữ được khoảng cách chiều cao giữa lớp thép phía trên và lớp thép phía dưới, từ đó tầm sàn được hoạt động chính xác nhất. Hạn chế xảy ra các trường hợp rủi ro như võng sàn, sàn bị nứt hoặc chập cháy thép sàn.

Lưu ý ràng, khi phần sơn chống thấm giữa thép chân chó và sàn không tương thích dẫn tới việc nước thấm qua kẽ hở bê tông và gây ra hiện tượng oxy hóa, giảm thiểu chất lượng bê tông trầm trọng.

Kích thước của thép chân chó khi xây nhà

 

1659950186
Quy định kích thước của thép chân chó khi xây nhà 

Để đảm bảo được lớp bê tông bảo vệ đủ dày, bạn có thể cân nhắc sử dụng thép chân chó. Được chia thành 2 lớp thép phía trên và dưới sàn để duy trì được chiều cao làm việc của bản sàn theo số liệu tính toán thiết kế và giữ nguyên được thép bên trên.

Độ dài, kích thước thép chân chó trong thi công nhà có nhiều chiều dài, đường kính và chiều cao đa dạng khác nhau, tùy thuộc vào đặc trưng và yêu cầu riêng của các công trình. Thép chân chó có điểm chung được làm từ một loại thép tròn hoặc thép có gân phổ biến. 

Thông thường, với các công trình nhà phố thường yêu cầu thép chân chó được uốn cong hai bên để tránh trường hợp đổ bê tông có thể bị lật hoặc dịch chuyển. Đặc biệt phần đầu của thép chân chó cần được uốn cong và giữ cố định vị trí bằng dây. Và khoảng cách bố trí các tấm sàn nhà gỗ thường quy định nhỏ hơn một mét.

Xu hướng sử dụng đá hoa cương ốp cầu thang giúp lắp đặt thép chân chó tầng dưới thường có kích thước dài 4m, cao 2m và rộng 2m. Một phần do mật độ của kê đá granite chiếm số lượng nhỏ trong thể tích bê tông nên có thể sử dụng thay vì dùng xi măng và cát để tạo được độ cứng nhất định.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng khi sử dụng đá hoa cương để lát sàn thép, chủ đầu tư thi công phải có những biện pháp nhằm để hạn chế ảnh hưởng đến thép bằng cách xê dịch, đặt ván trên thép để có thể di chuyển trong khi tiến hành đổ bê tông. Trong quá trình đổ, cũng cần quan sát tình hình cẩn thận. 

Trường hợp thép chân chó bị lệch khỏi đá khối (đá granit) trong quá trình thi công, cần thực hiện sửa chữa nhanh chóng trước khi đổ bê tông ở khu vực quy định. Khi có nhiều thép sàn rơi vào coffa do đổ bê tông thì cần phải có phương án mới cho các tầng tiếp theo.

Với thông tin liên quan đến những lưu ý thép chân chó trong thi công nhà đã được Nhất Nghệ cung cấp ở phía trên đây, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây