Cách tính đơn giá nhân công xây dựng khoa học, chính xác và hiệu quả

Thứ năm - 25/03/2021 23:05
Cách tính đơn giá nhân công xây dựng được hướng dẫn trong một số văn bản pháp luật. Cùng Nhất Nghệ tìm hiểu qua bài viết sau, bạn nhé! 
Cách tính đơn giá nhân công xây dựng khoa học, chính xác và hiệu quả

Đơn giá nhân công xây dựng là nơi mà người lao động cũng như các công ty, nhà thầu xác định mức lương tương ứng cho người lao động. Nắm được cách tính đơn giá nhân công xây dựng, người lao động sẽ có cơ sở khiếu nại nếu bị thiếu tiền lương. Nhà thầu cũng sẽ có căn cứ để trả lương theo đúng quy định. 

Đơn giá nhân công xây dựng 

Trước khi tìm hiểu cách tính đơn giá nhân công xây dựng, chúng ta cùng khám phá đơn giá nhân công xây dựng là gì nhé! Đơn giá nhân công xây dựng là mức lương tính bằng ngày của công nhân xây dựng, kỹ sư, tư vấn xây dựng và các đối tượng làm trong ngành lao động trong nước. Trong đơn giá nhân công xây dựng đã bao gồm đầy đủ các khoản lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,..... 

Đơn giá nhân công tư vấn xây dựng được xác định cho những đối tượng bao gồm kỹ sư, chủ nhiệm dự án và các nhóm tư vấn xây dựng khác.

Đơn giá nhân công xây dựng của công tác cá biệt là đơn giá của nhân công làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại hoặc điều kiện khó khăn như thi công đèo dốc cao, hầm, công trình ngoài biển đảo, các khu vực vùng sâu, vùng xa và những nơi có tính chất cá biệt khác. 
 

don gia nhan cong
Đơn giá nhân công xây dựng

So sánh cách xác định đơn giá nhân công xây dựng theo từng thời kỳ

Theo một vài báo cáo đánh giá, nội dung Thông tư số 15/2019/TT-BXD về cách xác định đơn giá nhân công xây dựng hoàn toàn khác so với Thông tư số 01/2015/TT-BXD hay Thông tư số 05/2016/TT-BXD. Nếu như trước đây chỉ cần mức lương cơ sở đầu vào là có thể tính toán đơn giá nhân công thì với cách cách tính đơn giá nhân công xây dựng theo Thông tư số 15/2019/TT-BXD, cần phải có thông tin đơn giá nhân công theo công bố của từng nhóm ngành, trên cơ sở bậc lương nhân công bình quân của từng nhóm ngành. Theo đó, công văn 3140/BXD-KTXD ngày 29/6 có ý kiến như sau:

1. Quy định “Đơn giá nhân công xây dựng trong mẫu phiếu khảo sát là đơn giá nhân công xác định với thời gian làm việc một ngày là 8 giờ và một tháng là 26 ngày” tại Thông tư số 15/2019/TT-BXD là quy định về việc quy đổi thời gian làm việc theo khảo sát thực tế về thời gian chuẩn một người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường theo quy định của Luật Lao động phù hợp với thời gian ngày công áp dụng trong định mức dự toán.

Trường hợp khảo sát thời gian làm việc thực tế khác với thời gian quy định áp dụng trong dự toán xây dựng thì phải tính toán quy đổi về thời gian chuẩn tiền công, tiền lương.

Trường hợp số tiền được nhận đã bao gồm cả tiền bảo hiểm người sử dụng lao động nộp thì trước khi quy đổi về tiền công, tiền lương theo thời gian chuẩn phải khấu trừ số tiền bảo hiểm này theo quy định tính trong chi phí chung của dự toán chi phí xây dựng.

2. Trường hợp đơn giá nhân công xây dựng khảo sát được cao hơn khung đơn giá nhân công xây dựng do Bộ Xây dựng công bố, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, đảm bảo phù hợp với mặt bằng giá thị trường tại địa phương và gửi hồ sơ khảo sát về Bộ Xây dựng để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

3. Các công việc trong cùng một nhóm khi khảo sát thực tế sẽ có sự chênh lệch  về đơn giá nhân công như nội dung văn bản số 1769/SXD-KTVLXD nêu, do đó  căn cứ công thức 1.1 tại khoản 2 Điều 5 để tính trung bình số học đơn giá nhân công các công tác khảo sát được. Số liệu điều tra, khảo sát, thống kê sử dụng để xác định đơn giá nhân công xây dựng phải được xử lý, sàng lọc bằng phương pháp hồi quy trước khi tính toán, xác định đơn giá nhân công xây dựng, đã quy định tại mục 1g Phụ lục số 1 của Thông tư số 15/2019/TT-BXD.
 

don gia nhan cong xay dung
Đơn giá nhân công xây dựng

Cách tính đơn giá nhân công xây dựng

Đơn giá nhân công được xác định theo công thức sau:

 

Trong đó:

  • GNC: đơn giá nhân công tính cho một ngày công

  • LNC: mức lương đầu vào để xác định đơn giá nhân công cho một ngày công, đã bao gồm các khoản lương, phụ cấp và đã tính đến các yếu tố thị trường công bố tại Phụ lục số 1 kèm theo Thông tư này.

  • HCB: hệ số lương theo cấp bậc của nhân công trực tiếp sản xuất xây dựng công bố tại Phụ lục số 2 kèm theo Thông tư này.

  • t: 26 ngày làm việc trong tháng.

Trên đây là cách tính đơn giá nhân công xây dựng. Trân trọng cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết! 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây