Hỏi đáp thắc mắc: Tiến độ thi công là gì?

Thứ sáu - 12/03/2021 23:06
Tiến độ thi công là gì, những thông tin cần về tiến độ thi công cân chú ý sẽ có bài viết này để mọi người được biết

Trong lĩnh vực xây dựng, việc lập ra một bảng tiến độ thi công đóng vai trò rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến thời gian vận hành và hiệu quả của dự án đầu tư xây dựng đó. Hôm nay, cơ sở đào tạo kỹ sư QS Nhất Nghệ sẽ đưa các bạn tìm hiểu tiến độ thi công là gì và những vấn đề có liên quan trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tiến độ thi công là gì?

Tiến độ thi công là gì? Đây là câu hỏi mà những ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng cũng đều gặp qua. Nó được hiểu là một sơ đồ mà ở đó các kỹ sư sẽ bố trí tiến trình thực hiện các hạng mục công việc của dự án xây dựng nào đó.

Tóm lại, tiến độ thi công là gì? Nó là  một công cụ để chủ đầu đánh giá và đo lường tốc độ thực thi các công việc của dự án. Sơ đồ này còn thể hiện mối quan hệ ràng buộc của các yếu tố thời gian, không gian cho các hoạt động công việc của dự án. 
 

bang tien do thi cong
Bảng tiến độ thi công

Nói tới tiến độ thi công là gì? Chúng ta không thể không nhắc tới bảng tiến độ thi công. Đây là mẫu bảng được các công ty lập ra để theo dõi tiến độ thi công của công trình xây dựng. Cụ thể, nó không chỉ giúp dự án được thực hiện đúng theo có kế hoạch đã đề ra mà nó còn giúp người quản lý có thể can thiệp và bổ sung hợp lý khi có thiếu sót.

Mỗi công việc sẽ được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định và chúng có mối liên hệ ràng buộc với những công việc khác. Thông thường, nó được giới hạn bằng thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của một dự án.

Yêu cầu cơ bản khi lập tiến độ thi công là gì?

Việc lập tiến độ thi công cũng đòi hỏi chúng ta phải căn cứ vào các yêu cầu nhất định. Do đó, trước khi triển khai kế hoạch thi công dự án, bạn cần xác định đúng các yêu cầu của nó thì mới đảm bảo kế hoạch thi công được lập đúng và chính xác. Những yêu cầu đó cụ thể như sau:

 • Phải tập trung đúng lực lượng đối với khâu sản xuất trọng điểm.

 • Phải tìm hiểu kĩ xem nhà thầu đề xuất hoặc chủ đầu tư yêu cầu công nghệ thi công sẽ áp dụng vào dự án là gì?

 • Đảm bảo trình tự thi công dự án hợp lý, các phương pháp thi công dùng cho tiến độ thi công phải phù hợp với tính chất và điều kiện cụ thể của từng công trình.

 • Nên áp dụng các vật liệu có sẵn để tiết kiệm nguồn tài nguyên và kết hợp khai thác triệt để công suất máy móc thiết bị hiện có.

 • Sự nhịp nhàng, ổn định và liên tục trong quá trình sản xuất phải được đảm bảo.
   

  bang tien do thi cong cong trinh
  Bảng tiến độ thi công

Cơ sở để lập tiến độ thi công là gì?

Khi tiến hành lập tiến độ thi công, nhiều người vẫn còn thắc mắc cơ sở để lập tiến độ thi công là gì. Để trả lời cho câu hỏi trên, Nhất Nghệ khuyên bạn nên chuẩn bị các loại tài liệu như sau:

 • Bản vẽ thi công dự án

 • Định mức lao động, vật tư, xe máy, máy móc, thiết bị

 • Năng lực của từng đơn vị thi công

 • Khối lượng của từng hạng mục công việc

 • Quy phạm kỹ thuật thi công và tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án

 • Tính chất của các vật tư, máy móc thiết bị đặc chủng

 • Biện pháp kỹ thuật thi công và công nghệ thi công của dự án

 • Diện tích mặt bằng tổ chức xây dựng công trình

 • Đặc điểm và tình hình địa chất thủy văn của khu vực tiến hành thi công cũng như các điều kiện giao thông của khu vực thi công

 • Khả năng cung cấp các công tác tạm như hệ thống cấp điện, nước và các hệ thống khác

 • Thời gian hoàn thành dự án và bàn giao công trình do chủ đầu tư đề ra

Tiến độ thi công đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố và cơ sở để lập tiến độ thi công là một trong số đó. Nếu bạn xác định đúng các cơ sở của nó thì công tác kế hoạch mới được đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. 

Hi vọng những thông trên có thể giúp bạn nắm rõ khái niệm tiến độ thi công là gì, qua đó có thể lập được một bảng tiến độ thi công với tiêu chuẩn chính xác nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây