Tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng

Thứ bảy - 10/04/2021 23:51
Thực hư việc có các tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng ở Việt Nam? 

Việc đánh giá chất lượng công trình xây dựng ở nước ta hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau. Nguyên nhân chính là ở do chưa có những tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng một cách cụ thể, bài bản. 

Các tiêu chuẩn về quản lý và đánh giá chất lượng công trình xây dựng

Về các tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng, có thể nói từ từ trước tới nay đều được đưa vào các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng cũng như đánh giá chất lượng công trình xây dựng. Chẳng hạn như:

 • TCVN 4057:1985 - Hệ thống chỉ tiêu chất lượng sản phẩm xây dựng. Nguyên tắc cơ bản

 • TCVN 4058:1985 - Hệ thống chỉ tiêu chất lượng sản phẩm xây dựng.Sản phẩm bằng kết cấu bê tông cốt thép.

 • TCVN 5637:1991 - Quản lý chất lượng xây lắp công trình xây dựng - Nguyên tắc cơ bản.

Hầu hết các tiêu chuẩn được kể trên chỉ đưa ra các tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng nhằm phục vụ cho công tác nghiệm thu và sử dụng sau khi công trình được hoàn thành chứ chưa đánh giá được mức độ chất lượng của công trình.
 

nghiem thu cong trinh xay dung
Nghiệm thu công trình xây dựngChúng ta vẫn chưa đánh giá được công trình nào là tốt, khá hoặc là đạt.

Vì thế, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm định vì phải đánh giá một cách chi tiết và thiếu nhiều tiêu chuẩn cho các loại công trình xây dựng khác nhau.

Tuy nhiên, nếu trong tương lai, chúng ta có một hệ thống các tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng thì chắc chắn chúng sẽ xuất phát từ các quan điểm sau. 

Các quan điểm đánh giá chất lượng công trình xây dựng

Thứ nhất, chất lượng công trình sẽ phụ thuộc vào năng lực của những người tham gia xây dựng công trình.

Cụ thể là nhà đầu tư, nhà thiết kế, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, quản lý dự án đầu tư, giám sát thi công….. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào: 

 • Chất lượng vật liệu, vật tư và thiết bị lắp đặt

 • Chất lượng thi công xây dựng

 • Chất lượng khảo sát xây dựng và thiết kế xây dựng công trình

 • Công tác quản lý chất lượng các khâu trong quá trình thực hiện dự án. 

Thứ hai, chúng ta cần phải đánh giá về mức độ an toàn, bền vững của công trình sau khi hoàn thành và được khai thác, đem vào sử dụng. Theo Luật Xây dựng, thì sự cố công trình được chia làm 4 loại sự cố. Bao gồm:

 • Sự cố sập đổ

 • Sự cố về biến dạng

 • Sự cố sai lệch vị trí 

 • Sự cố về công năng
   

Về cấp độ sự cố sẽ được chia làm 4 cấp: cấp I, II, III và cấp IV tùy thuộc vào mức độ hư hỏng công trình và thiệt hại về người.

Thứ ba, chúng ta nên đánh giá công trình có đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn xây dựng được áp dụng cho riêng dự án đã nêu trong hợp đồng xây dựng hay không. 

Thứ tư, khía cạnh mỹ thuật của công trình xây dựng cũng là một trong các tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng. Ngoài yêu cầu về độ an toàn và bền vững theo thời gian thì yêu cầu mỹ thuật đối với công trình xây dựng cũng rất quan trọng.

Công trình xây dựng là sản phẩm nghệ thuật do con người sáng tạo và yêu cầu trường tồn với thời gian.

Không ai muốn chi tiền và phí công sức cho một công trình không đẹp và dĩ nhiên không có nhà đầu tư nào muốn cứ phải tân trang lại vẻ ngoài của công trình sau một thời gian ngắn.

Công trình xây dựng hiện nay nếu muốn được chú ý phải thể hiện được sự sáng tạo độc đáo, bố cục hiện đại, xen lẫn truyền thống, tránh sao chép, lặp lại, đơn điệu,...

Nói tóm lại, không có một hệ thống tiêu chí đánh giá chất lượng công trình xây dựng cụ thể mà độ an toàn, bền vững, kỹ thuật và mỹ thuật chính là thước đo tiêu chuẩn từ trước đến nay.

Bạn có đồng ý với ý kiến của chúng tôi qua bài viết? Chúng tôi chân thành mong đợi nhận được các ý kiến đóng góp của bạn đọc bên dưới bài viết. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây