Cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện

Thứ ba - 19/01/2021 02:19
Trong xây dựng, việc tính toán các hạng mục có vai trò vô cùng quan trọng và cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng. Trong đó, cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện cũng là một phép tính không thể thiếu. Nếu muốn sở hữu một ngôi nhà bền, đẹp, chắc chắn với chi phí hợp lý, mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện qua bài viết sau đây. 

 

Mục đích của việc tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện

Trong xây dựng, cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện giúp chúng ta tự tin giải quyết được nhiều công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Cụ thể là: 

  • Phục vụ công tác lập dự toán công trình: Đây được xem là một trong những mục đích quan trọng nhất của việc tính khối lượng bê tông. Qua đó, người lập dự toán cũng dễ dàng hơn trong lúc làm việc. 
  • So sánh và đối chiếu được sự sai khác (nếu có) giữa bản vẽ thiết kế và dự toán được duyệt cũng như khối lượng bê tông thừa/thiếu giữa hồ sơ thiết kế và tiên lượng mời thầu.
  • Phục vụ công tác dự trù vật tư, tính toán vật liệu phục vụ thi công sao cho cân đối, tránh lãng phí, dư thừa hoặc thiếu hụt, tiết kiệm chi phí một cách tối đa mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. 
  • Đảm bảo công tác quản lý, điều hành thi công xây dựng được hiệu quả. 
tinh khoi luong be tong
Tính khối lượng bê tông

Cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện

Theo các kỹ sư công trình đo đạc, nghiên cứu, tính toán cùng với kinh nghiệm thực tiễn, cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện sẽ như sau: 

Công thức tính khối lượng bê tông cần trình bày theo khuôn mẫu:

  • Cấu kiện bê tông dạng lập phương: Vbt = Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao
  • Cấu kiện có hình dạng phức tạp khác: Vbt = Diện tích mặt bằng cấu kiện x Chiều cao

Trong đó, diện tích mặt bằng cấu kiện sẽ được tính bằng cách chia nó ra những hình đơn giản có công thức sẵn để tính diện tích sau đó tổng hợp lại. 

tinh be tong mong don
Tính bê tông móng đơn

Một số lưu ý khi tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện

Bóc phần bê tông không trừ thép hay dây buộc chiếm chỗ

Điều này và lưu ý thứ 2 phía dưới đã được quy định tại mục 3.3 phần II trong Quyết định 788/2010/BXD ngày 26/8/2010 của Bộ Xây dựng. 

Vì là không trừ hay dây buộc nên trên thực tế, có nhiều khi khối lượng bê tông dùng ít hơn nhiều so với bản thiết kế. Điều này sẽ dẫn đến sai lệch khi xuất trình hóa đơn chứng từ khi quyết toán. Vì thế, các bạn phải nắm chắc điểm này và tìm cách hợp thức hóa đơn chứng từ trước khi thanh quyết toán.

Bóc phần bê tông phải trừ đi các khe co giãn, lỗ rỗng có thể tích > 0,1m3

Trên bề mặt kết cấu bê tông thường có các khe co giãn, lỗ rỗng có thể tích > 0,1m3. Khi tính toán, bạn phải trừ đi phần này. Đối với những khe co giãn, lỗ rỗng có thể tích < hoặc = 0,1 m3, bạn có thể không cần quan tâm và chỉ trừ ra nếu như được nhà đầu tư yêu cầu. 

Bóc tách bê tông không chia chiều cao công trình

Trong cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện để lập dự toán, chiều cao quy định trong định mức là chiều cao công trình. Khi bóc tách, chiều cao công trình ở mức nào thì bóc các mã hiệu ứng với chiều cao đó. 

Chỗ giao giữa các cấu kiện bê tông chỉ được tính 1 lần

Phần giao nhau giữa các kết cấu (dầm, cột, xà,..) được tính vào kết cấu nào thì thực ra không có văn bản nào quy định chính xác. Việc bóc tách khối lượng vào đâu sẽ phụ thuộc vào quyết định của người thực hiện sao cho thuận lợi và nhanh chóng nhất. 

Cột giao với dầm thì khi bóc bê tông cột mà không trừ giao dầm thì khi bóc bê tông dầm phải trừ đi dạo cột và ngược lại.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn một số vấn đề trong công việc và đời sống. 

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhất Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây