Tìm hiểu chi tiết hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng

Thứ hai - 11/10/2021 06:24
Nhà thầu xây dựng là gì? Hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng gồm những gì? Hãy cùng Nhất nghệ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Để đánh giá một nhà thầu có đủ năng lực, có đảm bảo an toàn, chúng ta cần dựa vào hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng một dự án. Dựa vào hồ sơ pháp lý, chúng ta có thể quyết định cho phép khởi công một dự án xây dựng. 

Nhà thầu xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu hồ sơ pháp lý của nhà thầu, bạn cần hiểu nhà thầu xây dựng là gì? Nhà thầu là đơn vị đảm nhiệm việc xây dựng công trình và phải đảm bảo những điều kiện về pháp lý nhất định.

Theo đó, nhà thầu xây dựng tổ chức/đơn vị có đầy đủ năng lực để xây dựng công trình cho các chủ đầu tư. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và thầu toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình ấy. Và để thực hiện các hoạt động trên, nhà thầu phải đảm bảo các hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng.
 

nha thau xay dung
Nhà thầu xây dựng

Hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng mới nhất 

Hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng chính là yếu tố để đánh giá một nhà thầu có đủ năng lực để xây dựng công trình hay không. Theo quy định của Luật Xây dựng  “Nhà thầu thi công xây dựng công trình phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc xây dựng”. Dựa vào quy định này, nhà thầu phải đáp ứng điều kiện về năng lực.

Dưới đây là một số điều kiện năng lực cần đạt được trong hồ sơ pháp lý :

 • Có giấy đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 • Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải phù hợp với nội dung đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

 • Những cá nhân đảm nhận chức danh chủ chốt phải có hợp đồng lao động với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

 • Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức có hiệu lực tối đa trong thời hạn 5 năm.  

Trước một tuần khởi công xây dựng, các chủ đầu tư nên điền thông báo khởi công theo quy định của các cấp có liên quan. Ngoài mẫu thông báo cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý trước khi khởi công gồm các giấy tờ.
 

Hồ sơ pháp lý của nhà thầu trước khi khởi công xây dựng

Ngoài những yêu cầu về năng lực trong hồ sơ pháp lý của nhà thầu kể trên, trước khi khởi công công trình xây dựng , nhà thầu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Cụ thể gồm các loại thủ tục sau:

 • Giấy phép hoạt động kinh doanh

 • Hợp đồng thi công xây dựng

 • Giấy phép xây dựng

 • Hợp đồng lao động của người chỉ huy thi công với công ty

 • Quyết định bổ nhiệm chỉ huy thi công

 • Bảo hiểm tai nạn lao động công nhân

 • Bằng cấp chuyên môn liên quan

 • Bản vẽ đã được duyệt

 • Giấy phép xin sử dụng lòng lề đường

 • Hợp đồng ép cọc và giấy phép đăng ký với công trình sử dụng máy ép, bản thiết kế chi tiết với công trình trên 3 sàn

Ngoài ra các chủ đầu tư cần yêu cầu nhà thầu thi công dựng các biển cảnh báo an toàn lao động và tên công trình. Các vấn đề này ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình nên cần chuẩn bị trước để gây trễ nãy khi bị lập biên bản.

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu được hồ sơ pháp lý của nhà thầu xây dựng cùng nhiều thông tin liên quan khác. Hi vọng những kiến thức trên của Nhất Nghệ sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây