Tìm hiểu phương án quản lý vật tư xây dựng hiệu quả

Thứ ba - 20/07/2021 03:59
Quản lý vật tư xây dựng sao cho hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nếu bạn nào mới vào nghề xây dựng thì có thể sẽ đau đầu vì việc quản lý vật tư xây dựng. Và bài toán quản lý vật tư sao cho tốt luôn là một trong những bài toán rất khó tìm được lời giải. Tuy nhiên đừng lo lắng, hôm nay Nhất Nghệ sẽ giúp bạn có câu trả lời cho bạn. 

Mã vật tư và tên vật tư cần được chuẩn hoá

Khối lượng vật tư cho một công trình xây dựng là rất lớn vì thế nếu không chuẩn hóa mã và biết cách chuẩn mã hoá  rất khó để bạn quản lý. Rất nhiều trường hợp, cùng một loại vật tư nhưng ở mỗi dự án lại có một tên gọi khác nhau, điều này gây khó khăn cho công tác quản lý, điều chuyển. 

Do đó,  vì phải mất thời gian xử lý một mớ rối loạn, thì đây bạn nên chuẩn hóa mã vật liệu. Đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm công tác quản lý vật tư xây dựng .
 

quan ly vat tu xay dung
Quản lý vật tư xây dựng

Lên kế hoạch vật tư

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là lên kế hoạch vật tư để chủ động về tài chính cũng như việc  bố trí kho bãi, nhân sự. Có thể bạn không biết, một trong những nguyên do chính làm chậm tiến độ xây dựng đó là thiếu vật tư. 

Như chúng ta đều biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm tiến độ xây dựng là do thiếu vật liệu, hoặc vật liệu về chậm. Thế nên việc không lên kế hoạch vật tư giống như việc bạn đi chợ mà không mang tiền vậy. 

Xây dựng kế hoạch vật tư thực ra không khó, tuy nhiên sau khi lên kế hoạch bạn cần theo dõi  nâng cao hiệu quả. 

Xây dựng kho bãi và tiêu chuẩn/chỉ dẫn lưu kho

Như đã nói ở trên, một trong những lỗi thường gặp khi quản lý vật tư xây dựng đó là không tính đến phương án đầu tư xây dựng kho bãi. Vật tư xây dựng rất lớn, không thể bảo quản tuỳ tiện, vừa gây khó tìm kiếm vừa ảnh hưởng đến chất lượng. Đầu tư xây dựng kho bãi chứa vật liệu sẽ giúp bạn quản lý dễ dàng, hạn chế những rủi ro, từ đó tiết kiệm tài chính. 

Không cần đầu tư kho bãi quá lớn, dựa vào khối lượng vật tư cần thiết, bạn có thể lên phương án xây dựng kho bãi phù hợp. 

Lên quy trình nhập, xuất kho

Vật tư  dựng chiếm tới trên 60% giá trị xây lắp. Do đó, để nhập hay  vật tư công trình phải qua rất nhiều khâu. Mỗi khâu lại cần có những bộ phận chuyên trách để xử lý. Do vậy không có quy trình rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý vật tư xây dựng, tránh được các sự cố thâm hụt hay nhập nhằng trong thủ tục. Quy trình xuất hay nhập kho vật tư cần được tiến hành theo một trình tự rõ ràng, chỉ có như vậy bạn mới quản lý hiệu quả.

 

vat lieu xay dung 2
Vật tư xây dựng công trình

Ứng dụng phần mềm vào quản lý vật tư

Trong thời địa 4.0 mọi công việc đều ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, quản lý vật tư xây dựng không ngoại lệ. Xử lý công việc qua giấy tờ tồn tại quá nhiều điểm hạn chế, tốn kém nhiều thời gian. Do đó, việc sử dụng 1 cách thức tiên tiến để tự động hóa, chuyên nghiệp hóa quá trình cấp vật tư cần phải được áp dụng. Ứng dụng phần mềm quản lý vật tư sẽ giúp bạn xử lý triệt để những vấn đề nêu trên, và hiệu quả mang lại là rất lớn. 

Trên đây là những chia sẻ  quanh vấn đề quản lý vật tư xây dựng sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để ứng dụng vào thực tế. Nếu bạn còn bất cứ khó khăn hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ với Nhất Nghệ qua hotline 098 3234949 để được hỗ trợ tư vấn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây