Nhiệm Vụ Tư Vấn Giám Sát Thi Công Xây Dựng

Thứ tư - 13/04/2022 05:55
Hiểu rõ về công việc nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao.

Nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng đóng vai trò quan trọng, là giai đoạn để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ công trình xây dựng đạt được hiệu quả, chất lượng, an toàn nhất có thể. Người làm tư vấn giám sát thi công lúc này phải hội tụ những yếu tố cần và đủ về vai trò, yêu cầu và trách nhiệm như thế nào đối với công trình xây dựng? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết phía dưới đây để hiểu thêm về công việc này nhé!

Vai trò của người tư vấn giám sát thi công xây dựng

Với nhiệm vụ là một người tư vấn giám sát thi công xây dựng, vai trò của họ cũng như “người cầm tay chỉ việc” đảm bảo được tiến độ các đầu công việc thi công xây lắp thực hiện đúng hạn so với hồ sơ thiết kế. Bên cạnh, còn phải phát hiện cũng như xử lý kịp thời các vấn đề liên quan tới công trình bên nhà thầu, chủ đầu tư thắc mắc. Hỗ trợ họ xử lý các sai sót hiện có trên hiện trường.

Yêu cầu về chuyên môn đối tư vấn giám sát thi công

 • Nắm vững các văn bản, quy định và pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng cơ bản của quốc gia (hoặc của ngành). 

 • Quen thuộc với các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật. 

 • Kiểm soát chặt chẽ tiến độ, yêu cầu về nhân lực, máy móc trang thiết bị để thực hiện tốt công việc; đặc biệt là yêu cầu trình độ lành nghề của công nhân tương ứng với công việc họ thực hiện.

 • Có hiểu biết nhất định về các công trình xây lắp lớn. 

 • Giám sát công việc với sự tận tâm và chính trực. 

 • Kỹ sư được đào tạo chuyên môn và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phụ trách, có đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

 • Nắm chắc cơ sở pháp lý về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng hiện hành của nhà nước và các bộ ngành có liên quan. 

 • Nắm vững nội dung hồ sơ thiết kế được duyệt và các điều kiện kỹ thuật cụ thể áp dụng cho các hạng mục công trình do cơ quan tư vấn thiết kế lập. Hợp đồng giao nhận nhà thầu xây lắp. Các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật áp dụng trong thi công, nghiệm thu của nhà nước và các ngành liên quan. 

 • Nắm chắc các phương pháp và quy trình thi công được áp dụng.

 • Khả năng phân tích, đánh giá sản phẩm cuối cùng

 • Hiểu biết về quy trình nghiệm thu

 • Trường hợp phát hiện ra lỗi, cần báo lên Ban QLDA hay cấp trên để kịp thời khắc phục.
giam sat thi cong xay dung
Giám sát thi công xây dựng

Nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng

 • Kiểm tra năng lực của nhà thầu xây dựng và tính phù hợp với hồ sơ mời thầu cùng hợp đồng xây dựng

 • Kiểm tra các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định tại Điều 72 của Luật Xây dựng; 

 • Kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư, vật liệu, thiết bị lắp đặt vào công trình do nhà thầu thi công xây dựng công trình cung cấp theo yêu cầu của thiết kế 

 • Kiểm tra cũng như giám sát tiến độ, các đầu mục công việc trong quá trình thi công
giam sat thi cong xay dung 2
Tư vấn giám sát thi công

​​​​​​​Văn bản nào quy định trách nhiệm của tư vấn giám sát thi công

Trách nhiệm của tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình được cập nhật theo Thông tư số 10/2021/TT-BXD, được thay đổi từ Thông tư số 04/2019/TT-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/01/2021 quy định chi tiết một số nội dung liên quan đến quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. (Thông báo Chỉ thị Nghị định số 06/2021/NĐ-CP và số 10/2021/TT-BXD)

Trên đây là nội dung tư vấn của Nhất Nghệ về nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng. Tất cả những thông tin liên quan từ vai trò, yêu cầu đến trách nhiệm và hy vọng rằng bạn đọc có thể nắm rõ để hoàn thành tốt được công việc cần đảm nhận. Nhất Nghệ đảm bảo với bạn đọc sẽ đem lại chất lượng bài viết tốt nhất để tham khảo và tìm đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây