Các biện pháp thi công cầu thang bộ an toàn nhất hiện nay

Thứ hai - 21/06/2021 00:29
Có bao giờ bạn thắc mắc có bao nhiêu biện pháp thi công cầu thang bộ? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Cầu thang có tác dụng rất quan trọng, giúp liên kết giữa các tầng trong tòa nhà. Vậy, có bao nhiêu biện pháp thi công cầu thang bộ? Biện pháp thi công cầu thang nào hiệu quả nhất hiện nay? Bài viết ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu nhé.

Biện pháp thi công cầu thang bộ 

Cầu thang toàn khối và cầu thang lắp ghép là hai phương pháp thi công phổ biến nhất hiện nay. Các công trình đơn chiếc thì sẽ thường áp dụng thi công cầu thang bộ toàn khối. Cầu thang lắp ghép thường được áp dụng cho công trình xây dựng hàng loạt. Phương pháp lắp ghép thường sẽ thi công nhanh, tiết kiệm vật tư và sức lao động. Nó được 

Mỗi phương pháp đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Tùy theo tính chất công trình mà bạn có thể chọn biện pháp thi công phù hợp và hiệu quả nhất. 
 

thi cong cau thang
Thi công cầu thang bộ

Biện pháp thi công cầu thang bộ theo phương pháp toàn khối 

Biện pháp thi công cầu thang bộ toàn khối cơ bản có 2 loại là vế thang kiểu bản chịu lực và vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực. 

  • Loại vế thang kiểu bản chịu lực có kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng chịu lực chính, phía bên trong xây bậc gạch. Hai đầu phía trên và dưới vế thang sẽ là nơi bản chịu lực gắn kết với dầm ngang của cầu thang. Làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ cũng rất thường được áp dụng ở một số trường hợp nhất định. Vế thang được thiết kế với chiều dài nhỏ chiều dày bản khoảng 3m. 

  • Loại vế thang kiểu bảng có dầm cốn chịu lực là loại vế thang có kết cấu dầm nghiêng dọc. Tùy theo hình thức thiết kế mà nó có thể nằm ở trong lòng vế thang hoặc mép biên. Nhờ có dầm cốn và chiều dày bản mỏng nhỏ, dầm cốn có thể vượt được các chiều dài lớn của vế thang. Khi bố trí, dấm đen được nối với dầm dọc kê lên tường hoặc kê lên dầm ngang 2 đầu trên và dưới.

Bậc thang có thể đúc bê tông cốt thép theo hình dích dắc hoặc xây gạch thay cho bản thang. Biện pháp thi công cầu thang bộ phụ thuộc vào người thiết kế lựa chọn phương pháp thi công nào. 

Biện pháp thi công cầu thang bộ theo phương pháp lắp ghép

Đối với biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép cơ bản, chúng ta có thể chia thành 2 loại: cầu thang bán lắp ghép và cầu thang lắp ghép hoàn toàn.

  • Cầu thang bán lắp ghép sẽ có một bộ phận chịu lực chính của thang được đổ lên bê tông cốt thép tại chỗ hoặc xây tường đỡ. Bộ phận lắp ghép gồm bậc thang làm sẵn và chất liệu và chất liệu khác nhau.

  • Cầu thang lắp ghép toàn cầu thì có các loại sau: cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện lớn. Cấu kiện nhỏ gồm cấu kiện bậc thang, dầm cốn, dầm đỡ chiếu nghỉ và chiếu lớn. Cấu kiện trung bình gồm chân cầu thang, tùy theo trọng lượng lắp ghép mà chia nhỏ thành các dãy. Cấu kiện lớn gồm chiếu nghỉ và chân cầu thang. 

Mỗi phương pháp thi công kể trên đều có những đặc tính riêng, để chọn được phương án phù hợp, bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn. 
 

thi cong cau thang bo
Thi công cầu thang bộ

Lưu ý khi thi công các mối nối của cầu thang bộ

Dù thực hiện biện pháp thi công cầu thang bộ nào thì cũng cần chú ý chi tiết mối nối liên kết giữa các cấu kiện. Các mối nối sẽ được để một bên có lớp thép để khi thi công sẽ nối lại. Bên cạnh các mối nối người ta thường thiết kế  lỗ chờ để có thể lắp ghép vào nhau và chèn vữa vào để bảo vệ cốt thép. Nếu lỗ chờ đủ to có thể dùng bê tông đá nhỏ để chèn.

Phần râu thép chờ thường xuất hiện ở các mối nối giữa cấu kiện lớn. Khi thực hiện lắp ghép cầu thang, chúng ta sẽ tiến hành hàn nối thép với nhau rồi đổ bê tông đá nhỏ chật kín. Với đầu chờ mối nối cần đổ bê tông thật chính xác tránh sự sai lệch trong xây lắp.

Bề mặt tiếp xúc của các cấu kiện làm gối cần trét bê tông để liên kết được êm chắc. Phải vệ sinh sạch sẽ và tạo một lớp nước xi măng nguyên chất để tạo độ bám dính cho bê tông trước khi chèn vữa.

 Bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu tường tận hơn về biện pháp thi công cầu thang bộ khi thi công công trình xây dựng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xây dựng, các bạn hãy truy cập vào website vncons.edu.vn để cập nhật thông tin cũng như đặt câu hỏi để được giải đáp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh
Huỳnh Nhất Linh – Nhà đào tạo, người truyền cảm hứng cho Kỹ sư Xây dựng. Huỳnh Nhất Linh 17 năm kinh nghiệm hoạt động xây dựng, đào tạo và tư vấn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây